Kẹo sấy đông khô là một món ăn vặt thơm ngon và bổ dưỡng, được làm từ các nguyên liệu tự nhiên và được sấy khô bằng công nghệ hiện đại. Kẹo sấy đông khô có nhiều hương vị khác nhau như: trái cây, socola, trà xanh, v.v. và rất được trẻ em và người lớn yêu thích.
Vậy kẹo đông khô là gì?
Kẹo đông khô mang đến một cuộc phiêu lưu về hương vị và kết cấu không giống bất cứ thứ gì khác!. Hãy tưởng tượng những viên kẹo yêu thích của bạn đã biến đổi. Hương vị trở nên đậm đà hơn, độ giòn đạt đến một cấp độ hoàn toàn mới và một số loại kẹo thậm chí còn trở nên nhẹ và thoáng hơn.
Quá trình này bắt đầu bằng cách đông lạnh nhanh kẹo và sau đó thường đặt nó vào một máy chuyên dụng gọi là máy sấy đông khô thực phẩm. Bên trong máy sấy, chân không sẽ loại bỏ các tinh thể băng trực tiếp dưới dạng hơi. Kết quả? Một món ăn nhẹ thơm ngon làm cách mạng hóa những món ăn quen thuộc với một trải nghiệm thú vị và bất ngờ.
Có hai cách chính để làm kẹo đông khô: sử dụng máy sấy đông khô mini hoặc sử dụng phương pháp tự làm tại nhà.
Sử dụng máy sấy đông lạnh
- Chọn kẹo của bạn: Phương pháp này hiệu quả nhất đối với những loại kẹo giữ được hình dạng tốt như kẹo dẻo, Starburst hoặc M&Ms.
- Sắp xếp kẹo: Trải kẹo thành một lớp trên khay của máy sấy đông lạnh.
- Làm theo hướng dẫn của máy: Mỗi máy sẽ có cài đặt riêng cho kẹo. Nó thường liên quan đến việc đông lạnh kẹo trong một thời gian, sau đó sử dụng nhiệt độ và áp suất thấp để loại bỏ độ ẩm.
Máy sấy thăng hoa loại mini
Phương pháp truyền thống tại nhà
Dưới đây là hai phương pháp bạn có thể thử ở nhà, nhưng lưu ý rằng chúng sẽ không đạt được kết quả tương tự như máy sấy đông lạnh:
- Làm lạnh: Đây là phương pháp đơn giản nhất. Đặt kẹo của bạn (kẹo dẻo có tác dụng tốt nhất) lên khay nướng có lót giấy da và để đông trong 2-3 tuần. Thời gian đông lạnh càng lâu thì kẹo sẽ càng khô. Để kẹo rã đông hoàn toàn ở nhiệt độ phòng trước khi bảo quản.
- Đá khô: Phương pháp này cần thận trọng vì đá khô rất lạnh. Đeo găng tay và kính bảo vệ mắt khi xử lý nó.
- Đổ đầy một phần ngăn mát bằng đá khô.
- Đặt kẹo của bạn (trong một túi kín có một vài lỗ để giải phóng áp suất) lên trên đá khô.
- Để nó trong 12-24 giờ.
Lời khuyên cho cả hai phương pháp
- Kẹo có độ ẩm cao hơn có thể không hiệu quả với các phương pháp này.
- Hãy thử nghiệm với nhiều loại kẹo khác nhau để xem loại nào hiệu quả nhất.
- Bảo quản kẹo đông khô của bạn trong hộp kín ở nơi khô ráo, thoáng mát.
Lưu ý về an toàn:
Đá khô có thể nguy hiểm nếu không được xử lý đúng cách. Hãy chắc chắn nghiên cứu các quy trình xử lý an toàn trước khi sử dụng nó.
Kẹo đông khô có một số ưu điểm so với kẹo truyền thống
So với các phương pháp truyền thống như khử nước hoặc sấy khô bằng không khí. Sấy thăng hoa hoạt động ở nhiệt độ thấp hơn nhiều giúp bảo toàn hàm lượng dinh dưỡng và hương vị. Các phương pháp sấy khô truyền thống có xu hướng loại bỏ độ ẩm thông qua quá trình bay hơi. Đòi hỏi nhiệt và thường làm thay đổi cấu trúc cũng như hương vị của thực phẩm.
Hương vị và mùi thơm đậm đà:
Đông khô loại bỏ hàm lượng nước, tập trung hương vị và mùi thơm tự nhiên của kẹo. Bạn sẽ có được vị giác mạnh mẽ hơn với ít kẹo hơn.
Có khả năng hấp thụ lượng calo thấp hơn:
Với hương vị đậm đặc hơn, bạn có thể cảm thấy hài lòng với một lượng kẹo đông khô ít hơn so với kẹo thông thường. Điều này có thể dẫn đến việc tiêu thụ ít calo hơn về tổng thể.
Nhẹ và di động:
Làm khô bằng đông lạnh làm giảm đáng kể trọng lượng của kẹo bằng cách loại bỏ nước. Điều này khiến nó trở nên lý tưởng cho việc đeo ba lô, đi bộ đường dài hoặc bất kỳ tình huống nào mà bạn cần quan tâm đến trọng lượng. Nó cũng dễ dàng hơn để vận chuyển.
Thời hạn sử dụng kéo dài:
Đông khô sẽ loại bỏ độ ẩm, thủ phạm chính gây hư hỏng. Kẹo đông khô được bảo quản đúng cách có thời hạn sử dụng lâu hơn nhiều so với kẹo thông thường.
Nhẹ nhàng với răng:
Kẹo đông khô thường nhẹ hơn và tan nhanh hơn trong miệng, giảm nguy cơ mắc kẹt trong răng và gây sâu răng. Điều này có thể có lợi cho những người làm công việc nha khoa như trám răng hoặc niềng răng.
Có khả năng bổ dưỡng hơn (đối với kẹo trái cây):
Đông khô có thể bảo quản một số vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa có trong trái cây ban đầu được dùng để làm kẹo. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là kẹo vẫn là một món ăn ngon và bản thân trái cây là một lựa chọn lành mạnh hơn nhiều.
Ghi nhớ:
- Kẹo đông khô có thể vẫn chứa lượng đường cao, vì vậy điều độ là điều quan trọng.
- Mặc dù nó có thể ít dính hơn kẹo thông thường nhưng bạn vẫn nên đánh răng sau khi ăn.
Bảo quản sau sấy
Sau khi kẹo được đông khô, chúng phải được chuyển ngay vào hộp kín để bảo vệ chúng khỏi độ ẩm. Các tùy chọn lưu trữ bao gồm:
- Túi kín Mylar: Túi đông lạnh hạng nặng có khóa kéo có thể ngăn chặn không khí và độ ẩm một cách hiệu quả.
- Hộp đựng kín chân không: Những hộp Mason đựng này cung cấp mức độ bảo vệ cao hơn, giữ cho kẹo đông khô luôn giòn và tươi.
Điều quan trọng là phải dán nhãn ngày đông khô trên mỗi hộp đựng hoặc túi. Để giúp theo dõi thời hạn sử dụng và đảm bảo kẹo được tiêu thụ khi chúng có chất lượng tốt nhất.
Làm thế nào duy trì chất lượng thành phẩm sấy thăng hoa
Để duy trì chất lượng tốt nhất của kẹo đông khô:
- Chất hấp thụ oxy (tùy chọn nhưng hữu ích): Những gói nhỏ này hấp thụ lượng oxy còn lại bên trong hộp đựng, làm chậm hơn nữa sự hư hỏng và bảo quản độ tươi.
- Nơi khô ráo, thoáng mát: Nhiệt độ và độ ẩm là kẻ thù của kẹo đông khô. Bảo quản hộp đựng của bạn ở nơi khô ráo, thoáng mát, lý tưởng nhất là tránh ánh nắng trực tiếp. Nhiệt độ phòng nói chung là ổn, nhưng tránh bảo quản gần các nguồn nhiệt như lò nướng hoặc bếp nấu.
- Gói gel silica (để kiểm soát độ ẩm bổ sung): Mặc dù không cần thiết nhưng gói silica gel có thể giúp hấp thụ mọi độ ẩm còn sót lại có thể có. Đặc biệt nếu bạn sống ở nơi có khí hậu ẩm ướt. Một số loại kẹo đông khô được sản xuất thương mại có thể đã đi kèm với những gói này.
Bằng cách làm theo những lời khuyên này, kẹo đông khô của bạn có thể duy trì kết cấu và hương vị thơm ngon trong thời gian dài hơn nhiều. Thưởng thức!
Nội dung cùng chủ đề:
Thời điểm tốt nhất để ăn trái cây sấy khô là khi nào?
Có nên ăn trái cây sấy khô vào buổi tối không?
Lựa chọn trái cây sấy khô giàu dinh dưỡng ăn giảm cân