Khoai tây vẫn là một món chủ yếu trong vườn sau nhà và trên bàn ăn tối của gia đình vì lý do chính đáng. Chúng tương đối dễ làm, đa năng, thơm ngon, dễ trồng và phong phú. Nhưng đối với những người ăn liền, đông khô khoai tây hoàn toàn là cách tốt nhất để bảo quản chúng.
Khi bạn hoàn nguyên chúng, chúng có hương vị thơm ngon như khoai tây tươi tự làm. Học cách làm khoai tây đông khô để bữa ăn trở nên nhanh chóng và dễ dàng. Bạn có thể thái hạt lựu, nghiền, cắt nhỏ hoặc gọt vỏ khoai tây để sử dụng sau này trong bất kỳ món ăn hoặc công thức nấu ăn khoai tây dự phòng nào.
Khoai tây có thể sấy đông khô không
Với một gia đình lớn, chúng tôi cố gắng nuôi hoặc trồng phần lớn lương thực của mình. Chúng tôi rất vui khi biết rằng thực phẩm của chúng tôi chứa các chất dinh dưỡng lành mạnh mà không có hóa chất và chất bảo quản. Với ý nghĩ đó, chúng tôi bảo quản rau, trái cây và thịt trồng tại nhà để sử dụng quanh năm.
Chúng tôi sử dụng các phương pháp đóng hộp, lên men, sấy khô hoặc khử nước và đông lạnh trong suốt năm bảo quản thực phẩm của mình. Chúng tôi cũng thích sử dụng máy sấy đông lạnh.
Sử dụng phương pháp đông khô làm phương pháp bảo quản mang lại lợi ích to lớn cho sức khỏe. Vì nó giữ được các vitamin và khoáng chất nên gần giống như ăn thực phẩm tươi sống. Hãy chắc chắn rằng bạn biết những thực phẩm không nên đông khô!
Lời khuyên cho khoai tây sấy khô
- Kích thước: Những miếng khoai tây nhỏ hơn sẽ đông khô và hoàn nguyên nhanh hơn nhiều so với những miếng lớn hơn. Mẹo làm nhà: Khi bạn cắt, thái hạt lựu hoặc cắt nhỏ khoai tây, hãy cho chúng vào nước lạnh cho đến khi bạn cắt xong mẻ để khoai tây giữ được màu trắng khi bạn sơ chế những củ khoai tây còn lại.
- Chần khoai tây: Các enzyme trong khoai tây khiến khoai tây chuyển sang màu xám hoặc đen khi tiếp xúc với không khí. Khoai tây cũng có thể mất đi hương vị hoặc kết cấu. Bạn có thể tránh những vấn đề này nếu chần hoặc nấu khoai tây trong nước nóng trước khi sấy đông.
- Không cần phải nấu khoai tây hoàn toàn: bạn chỉ cần chần chúng trong vài phút tùy thuộc vào kích thước của miếng khoai tây. Bạn cũng có thể sấy đông khoai tây nướng. Để đủ thời gian để khoai tây nguội hoàn toàn.
- Cấp đông trước: Đặt trước khoai tây đã chần hoặc nấu chín lên khay trong tủ đông có thể đẩy nhanh quá trình đông khô, nhưng điều đó là không cần thiết.
Cách sơ chế khoai tây đông khô
Có khá nhiều cách sơ chế khoai tây khác nhau để đem đi sấy cũng như chế biến các thành phẩm khoai tay sấy khác nhau. Với mỗi cách sơ chế sẽ phù hợp với phương pháp làm khác nhau:
Lát
Cắt khoai tây thành lát mỏng để đông khô. Chần chúng trong một phút nếu bạn cắt lát mỏng như tờ giấy. Nếu bạn cắt những lát dày từ 1/4 inch trở lên, hãy chần chúng trong 5 đến 12 phút.
Khi bạn tái tạo khoai tây thái lát, bạn có thể biến chúng thành khoai tây lát mỏng, khoai tây au gratin hoặc khoai tây boulangere (hoặc boulangerie). Những món ăn này sẽ là món ăn kèm tuyệt vời cho công thức làm thịt viên dễ làm của tôi hoặc công thức làm gà nướng này.
Hình khối
Bạn có thể sử dụng khoai tây thái hạt lựu đông khô để làm salad khoai tây, khoai tây ăn sáng, súp hoặc công thức băm ớt ngọt này. Nếu bạn vẫn đang quyết định cách sử dụng khoai tây đông khô của mình, khoai tây thái hạt lựu là một lựa chọn đa năng.
Tùy thuộc vào kích thước của các khối mà thời gian chần của bạn sẽ khác nhau. Nếu chúng là những khối nhỏ, hãy chần trong 2-3 phút và tối đa 10 phút đối với những khối lớn hơn. Bạn chỉ không muốn nấu khoai tây quá chín. Nhấc chúng ra khỏi nước sôi khi chúng vẫn còn cứng và trước khi chúng trở nên nhão.
Cắt nhỏ
Tất nhiên, khoai tây cắt nhỏ đông khô sẽ tạo ra món bánh băm tuyệt vời!. Chúng cũng tạo nên một món ăn tuyệt vời cho món frittata hoặc trứng bác dẻo này.
Nếu bạn chần khoai tây vụn, chúng chỉ cần ngâm trong nước sôi trong vài giây. Sau khi chần khoai tây thái sợi, hãy đặt chúng trực tiếp vào bồn nước đá để dừng quá trình nấu để các sợi khoai tây không bị quá mềm và nhão.
Nghiền
Khoai tây nghiền đông khô là món ăn dễ dàng cho bất kỳ bữa ăn nào, chẳng hạn như món thịt bò bắp này . Điều đáng ngạc nhiên là khoai tây nghiền đông khô có hương vị giống như khoai tây nghiền tươi tự làm (khác nhiều so với khoai tây nghiền đông khô mua ngoài cửa hàng).
Thực hiện công thức khoai tây nghiền yêu thích của bạn nhưng không thêm bơ, phô mai hoặc các sản phẩm từ sữa cho đến giai đoạn hoàn nguyên. Việc thêm chất béo sau này sẽ làm tăng thời hạn sử dụng của khoai tây nghiền.
Thiết bị cần để sấy khoai tây
Máy sấy thực phẩm: Chúng tôi có nhiều máy sấy đông lạnh Harvest Right. Chúng có bốn kích cỡ, nhưng tôi khuyên bạn nên mua mẫu lớn nhất phù hợp với túi tiền của mình. Tôi không nghĩ bạn sẽ hối tiếc khi có nhiều không gian hơn.
Thớt và Dao: Chọn một chiếc thớt lớn có nhiều không gian để cắt khoai tây và một con dao sắc để cắt nhanh hơn.
Dụng cụ gọt vỏ: Nếu bạn muốn gọt vỏ khoai tây trước, hãy sử dụng dụng cụ gọt vỏ. Tuy nhiên, đây là tùy chọn. Để lại vỏ khoai tây trên khoai tây sẽ bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho thực phẩm của bạn.
Các vật dụng khác:
Sử dụng các khay đi kèm với máy sấy đông lạnh.
- Giấy da hoặc thảm silicon (tùy chọn): Những tùy chọn này giúp thực phẩm không bị dính vào khay của bạn.
- Khăn: Khăn trà hoặc khăn giấy rất tiện dụng để lau khô các lát khoai tây sau khi nguội.
Các phương thức bảo quản khoai tay đã sấy
- Lọ mason hoặc túi mylar: Bảo quản thực phẩm đông khô trong hộp kín. Tôi thích lọ Mason có thể được đậy kín để giữ ẩm. Nếu bạn sử dụng lọ Mason, tôi khuyên bạn nên sử dụng máy đóng lọ này để có được lớp niêm phong kín khí.
- Chất hấp thụ oxy: Giống như độ ẩm, oxy dẫn đến hư hỏng thực phẩm. Sử dụng chất hấp thụ oxy có thể giữ cho thực phẩm đông khô của bạn tươi lâu hơn. Tôi thấy chúng không cần thiết miễn là tôi đậy kín lọ sau mỗi lần mở.
- Nhãn và bút đánh dấu: Bạn nên dán nhãn thực phẩm được lưu trữ với tên và ngày tháng của thực phẩm đó.
Cách làm khoai tây đông khô từng bước
- Rửa khoai tây và gọt vỏ nếu bạn muốn. Có thể sử dụng các loại khoai tay nào mà bạn muốn.
- Cắt, cắt khối hoặc cắt nhỏ khoai tây tùy theo sở thích của bạn.
- Đun sôi một nồi nước lớn.
- Chần khoai tây theo kích cỡ của chúng. Nếu lát hoặc miếng mỏng, bạn chỉ cần chần chúng trong vài giây đến một phút. Nếu miếng thịt của bạn nhỏ nhưng không mỏng, hãy chần trong 2-3 phút và đối với những miếng lớn hơn, hãy chần trong tối đa 10 phút. Nếu làm khoai tây nghiền đông khô, hãy nấu chín khoai tây đến độ chín mà bạn mong muốn.
- Để khoai tây nguội hoàn toàn, lau khô bằng khăn giấy nếu cần.
- Trải chúng trên khay đông khô có lót giấy da hoặc thảm silicon. Đối với khoai tây nghiền đông khô, dùng thìa phết chúng thành một lớp mỏng.
- Bạn có thể đặt chúng vào tủ đông để đông lạnh trước hoặc cho ngay vào máy sấy đông lạnh.
- Bật máy sấy đông lạnh và chọn tùy chọn đông lạnh trước (nếu bạn chọn đông lạnh trước khoai tây) hoặc không đông lạnh (nếu bạn không đông lạnh trước khoai tây).
- Đặt các khay vào máy đông khô và làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất về cách đông khô.
- Khi hoàn tất, hãy kiểm tra kỹ để đảm bảo khoai tây đã đông khô hoàn toàn (xem các mẹo bên dưới để biết cách nhận biết khoai tây đã chín chưa). Nếu chúng chưa đông khô hoàn toàn, hãy thêm bốn đến sáu giờ nữa và kiểm tra lại.
Làm thế nào để biết khoai tây đã chín
Khoai tây đông khô khi chín có cảm giác khô và giòn và khoai tây nghiền đông khô sẽ vỡ vụn thành bột. Đảm bảo tất cả khoai tây trên khay đều khô ráo và không có vết lạnh. Nếu sờ vào thấy ẩm, xốp, mềm hoặc mát thì cần để thêm 4 đến 6 giờ trong máy sấy đông lạnh.
Cách bù nước cho khoai tây khô đã sấy
Cách kỹ thuật để hoàn nguyên bất kỳ thực phẩm đông khô nào là cân khay trước khi đông khô. Sau đó cân khay sau khi đông khô; sự khác biệt về trọng lượng là lượng nước cần được thêm lại vào toàn bộ khay để bù nước cho chúng.
Bạn có thể chia khoai tây thành các khẩu phần và tính toán để tìm ra lượng nước cần thêm vào mỗi mẻ. Nước ấm bù nước cho khoai tây tốt hơn nước mát.
Nếu bạn không cân khay của mình thì đây là một số ý tưởng để hoàn nguyên khoai tây:
- Nước: Đặt khoai tây đông khô vào tô lớn. Thêm nước ấm vào bát cho đến khi ngập hết các miếng khoai tây. Để chúng ngâm cho đến khi chúng được bù nước và lọc hết nước còn lại.
- Sữa: Thực hiện tương tự như trên nhưng dùng sữa ấm thay vì nước ấm. Điều này làm cho khoai tây có vị béo ngậy nếu bạn định dùng chúng để làm món như khoai tây nghiền hoặc khoai tây có vỏ sò.
- Súp: Bạn có thể thêm khoai tây đông khô trực tiếp vào súp và món hầm. Bạn có thể cần thêm chất lỏng vào súp vì khoai tây sẽ ngấm một ít nước dùng hoặc nước súp.
- Hấp: Bạn có thể hấp khoai tây để bù nước cho chúng. Điều này được ưu tiên cho các món khoai tây tinh tế hơn.
Cách bảo quản thành phẩm khoai tây sấy khô
Bảo quản tất cả thực phẩm đông khô trong hộp kín, tránh ánh sáng trực tiếp. Bạn không muốn để thực phẩm đông khô của mình tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, độ ẩm hoặc oxy. Khi bảo quản đúng cách, khoai tây đông khô có thời hạn sử dụng từ 25-30 năm.
Sử dụng túi mylar hoặc lọ Mason kín để bảo quản thực phẩm. Hãy chắc chắn để dán nhãn và ghi ngày tháng vào thùng chứa. Vì oxy làm hư hỏng nhanh hơn nên nếu bạn muốn bảo quản thực phẩm lâu hơn một năm, chúng tôi khuyên bạn nên đậy kín lọ sau mỗi lần mở. Ngoài ra, bạn có thể thêm một bộ hấp thụ oxy tùy chọn vào bình để giúp hút hết lượng oxy còn sót lại trước khi đậy kín.
Bài viết liên quan:
Ở đâu nhận gia công sấy thăng hoa nông sản
Cách làm khô cá lóc ngon đơn giản hấp dẫn