Điều gì xảy ra nếu ăn nhiều trái cây sấy khô?

ăn nhiều trái cây sấy có tốt không

Bạn đã nghe đi nghe lại lời khuyên này hàng nghìn lần: Hãy ăn nhiều trái cây và rau quả hơn. Đối với một số người, việc này đơn giản như pha một ly sinh tố đầy đủ các loại thực phẩm lành mạnh. Nhưng đối với những người khác, việc tìm cách kết hợp nhiều sản phẩm hơn vào chế độ ăn uống như một thách thức.

Tất nhiên, bạn luôn có thể lén lút cho một ít chuối sấy khô vào túi của mình. Nhưng liệu trái cây sấy khô thăng hoa có đủ tốt cho sức khỏe để được coi là một phần trong khẩu phần trái cây hàng ngày của bạn?.

Trái cây sấy khô có tốt cho sức khỏe không?

Trái cây sấy khô có thể là một phần bổ sung tốt cho chế độ ăn uống lành mạnh, nhưng điều quan trọng là phải thưởng thức nó một cách điều độ. Dưới đây là tóm tắt những lợi ích và lưu ý khi ăn trái cây sấy khô:

Lợi ích:

  • Giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa
  • Cải thiện sức khỏe tim mạch
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư
  • Tăng cường sức khỏe tiêu hóa
  • Kiểm soát cân nặng

Tất nhiên, những lợi ích sức khỏe cụ thể sẽ phụ thuộc vào loại trái cây bạn ăn vặt. Nhưng bạn có thể tin tưởng vào lợi ích tiêu hóa và chất chống oxy hóa. “Trái cây sấy khô là nguồn cung cấp chất xơ cũng như chất chống oxy hóa rất phong phú, đặc biệt là polyphenol”.

ăn nhiều trái cây sấy có tốt không

So sanh trái cây tươi và trái cây khô

Vậy trái cây sấy khô có mang lại lợi ích sức khỏe tương tự như trái cây tươi không? Có và không. Theo các chuyên gia cho rằng: “Ở nhiều cấp độ, điều đó có tác dụng vì [trái cây sấy khô] cung cấp chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa”. “Tuy nhiên, nó không cung cấp lượng nước hoặc khối lượng, vừa giúp bạn cảm thấy hài lòng sau một khẩu phần vừa làm loãng hàm lượng đường”.

Ngoài ra, cô nhấn mạnh rằng mỗi loại trái cây sấy khô cung cấp các chất dinh dưỡng khác nhau. Cũng như các loại trái cây khác nhau cung cấp các chất dinh dưỡng khác nhau và do đó có lợi cho sức khỏe.

Hạn chế của việc ăn trái cây sấy khô

Mặc dù có những lợi ích sức khỏe rõ ràng, nhưng trái cây sấy khô có một số nhược điểm nghiêm trọng có thể làm giảm đi tất cả những mặt tích cực nếu bạn không cẩn thận.

Hàm lượng đường cao

Vì trái cây sấy khô được cô đặc (nước đã được loại bỏ) nên chúng được đóng thành những gói nhỏ, đặc, chứa rất nhiều đường và calo. “Điều này khiến bạn dễ ăn quá nhiều cùng một lúc, điều này có thể nhanh chóng dẫn đến tăng lượng đường và calo, từ đó dẫn đến tăng cân.”

Sự biến dạng của phần

Khi hàm lượng nước đáng kể trong trái cây được làm mất đi trong quá trình sấy. Ví như toàn bộ quả táo hoặc quả mơ của bạn sẽ co lại thành kích thước nhỏ hơn. Điều này có thể gây ra sự biến dạng phần lớn (đặc biệt là khi bạn xem xét lượng đường tự nhiên mà trái cây chứa).

hạn chế ăn trái cây sấy khô là gì

Vấn đề về tiêu hóa

Nếu như thưởng thức quá nhiều trái cây sấy khô có thể gây khó chịu cho dạ dày ở một số người. Bởi vì: “Do hàm lượng chất xơ cao và một số loại rượu đường tự nhiên nhất định. Một số loại trái cây sấy khô có thể gây ra chứng khó chịu về đường tiêu hóa do đầy hơi, chướng bụng và tiêu chảy”. Do đó, việc quan trọng nhất khi mua sắm là đọc nhãn dinh dưỡng và danh sách thành phần nếu bạn dễ mắc các vấn đề về dạ dày.

Sản phẩm có chất phụ gia

Thật không may, nhiều loại trái cây sấy khô có chứa đường bổ sung dưới dạng nước trái cây, xi-rô hoặc thậm chí là đường kết tinh. “Để duy trì màu sắc, một số thương hiệu thậm chí còn sử dụng sulfite và một số cá nhân có thể bị dị ứng với sulfite và phản ứng tiêu cực. Cuối cùng, tùy thuộc vào cách bảo quản trái cây sấy khô, nó có thể chứa nấm hoặc độc tố, vì vậy hãy biết bạn lấy chúng từ đâu”.

Để có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp cũng như sự lựa chọn tốt nhất cho mình thì việc tìm nguồn cung cấp uy tín. Và các sản phẩm sấy theo phương pháp phù hợp nhất theo sở thích và nhu cầu sử dụng.

Làm thế nào để tiêu thụ trái cây sấy khô lành mạnh nhất

Ăn trái cây sấy khô ở mức độ vừa phải để tối đa hóa lợi ích sức khỏe của nó. Với các chuyên gia: “Tôi khuyên bạn nên giới hạn khẩu phần trong một khẩu phần, cắt những miếng trái cây sấy khô lớn hơn và trộn với các loại hạt hoặc vào món salad để làm loãng độ đậm đà của chúng trong khi vẫn tạo ra một chút vị ngọt”.

“Thay vào đó, hãy thưởng thức trái cây tươi trong một số ngày. Và ngay cả khi mua từ thùng số lượng lớn, hãy đọc nhãn dinh dưỡng để xác định khẩu phần ăn thích hợp và đọc thành phần để đảm bảo bạn tránh được lượng đường bổ sung và chất bảo quản không cần thiết. Và cuối cùng, hãy coi trái cây sấy khô là một ‘món ăn'”.

Cảm giác thú vị khi thưởng thức

Kết cấu ‘giòn’ mang lại trong quá trình đông khô là một trong những đặc tính hấp dẫn nhất của thành phẩm và biến trái cây thành một thứ gì đó khác biệt thú vị. Những đứa trẻ thường tránh xa trái cây tươi chắc chắn sẽ thích thú với những lát chuối đông khô giòn hoặc những lát anh đào cắt lát giòn. Đó là một cách tuyệt vời để trẻ có được chất xơ và chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống của mình trong khi cảm thấy như đang được chiêu đãi!

sự thay đổi hình dáng khi trái cây qua quy trình sấy

Cách sáng tạo để sử dụng trái cây sấy đông lạnh

Bạn có thể thưởng thức trái cây sấy khô theo nhiều cách khác nhau, dưới đây là một số cách.

  • Đồ ăn nhẹ: Ăn riêng trái cây đông khô hoặc thêm vào sữa chua, ngũ cốc, bột yến mạch hoặc hỗn hợp đường.
  • Công thức nấu ăn: Thêm trái cây đông khô vào sinh tố, đồ nướng hoặc món tráng miệng.
  • Trang trí: Sử dụng trái cây đông khô làm đồ trang trí cho cocktail, kem hoặc các món tráng miệng khác.
  • Bột: Nghiền trái cây đông khô thành bột và dùng làm hương liệu cho sinh tố, đồ nướng hoặc sữa chua.
  • Trà: Thêm trái cây đông khô vào trà để có một thức uống thơm ngon và tốt cho sức khỏe.

Trái cây đông khô có nhiều đường không?

Một số loại trái cây đông khô bán trên thị trường có thể được thêm đường hoặc chất làm ngọt để tăng hương vị hoặc bảo quản trái cây. Điều cần thiết là phải kiểm tra nhãn để biết lượng đường bổ sung hoặc chọn loại không đường để đảm bảo hàm lượng đường thấp hơn và lựa chọn lành mạnh hơn.

Hiện nay có dòng sản phẩm thực phẩm sấy đông lạnh sử dụng công nghệ sấy thăng hoa hoàn toàn không sử dụng các yếu tố cũng như tác động đến đồ sấy. Giữ nguyên giá trị nguyên bản của sản phẩm để sấy chỉ loại bỏ hoàn toàn lượng nước mà vẫn giữ giá trị dinh dưỡng thực phẩm sấy.

Bài viết liên quan:

13 loại trái cây sấy có thể đẩy nhanh tốc độ giảm cân

Trẻ ăn trái cây sấy sớm có tốt không?

Trái cây khô nào hữu ích cho việc giảm tuổi tác?

Để lại một bình luận