Nếu bạn đang nghĩ đến việc đông khô thực phẩm và lo lắng về sự an toàn của chúng, bạn có thể hỏi: “Làm khô đông lạnh có tiêu diệt vi khuẩn không?”. Bài viết này trả lời chi tiết câu hỏi này và giải thích tác động của việc đông khô lên các vi sinh vật khác. Hơn nữa, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách bảo quản thực phẩm đông khô đúng cách.
Sấy đông là gì?
Sấy đông lạnh, còn được gọi là đông khô là một kỹ thuật bảo quản thực phẩm nhằm loại bỏ hàm lượng nước trong sản phẩm bằng ba bước:
- Đóng băng
- Sấy sơ cấp
- Sấy thứ cấp
Sử dụng các bước này, đông khô đảm bảo rằng độ ẩm được loại bỏ khỏi thực phẩm đông lạnh mà không đi qua pha lỏng. Điều này có nghĩa là băng rắn chuyển sang dạng hơi – hay nguyên lý khoa học được gọi là “thăng hoa”.
Thực phẩm đông khô có diệt được vi khuẩn không?
Là một kỹ thuật bảo quản thực phẩm lành mạnh, sấy thăng hoa có tác dụng tốt trong việc giữ nguyên chất dinh dưỡng, mùi vị và màu sắc của thực phẩm. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nó thậm chí còn hiệu quả hơn trong việc bảo quản axit ascorbic (ví dụ như các loại thực phẩm như cà chua và măng tây).
Nhưng còn vi khuẩn thì sao?. Nó có tiêu diệt chúng không?. Câu trả lời là không. Sấy đông không diệt được vi khuẩn; tuy nhiên, nó làm chậm hoặc ức chế sự phát triển của chúng bằng cách loại bỏ nước.
Hãy nhớ rằng vi khuẩn phát triển mạnh trong môi trường ẩm ướt. Đây là lý do tại sao thực phẩm có hàm lượng nước cao hơn, chẳng hạn như trái cây tươi, rau và thịt sống, có nguy cơ bị ô nhiễm.
Vì vậy, miễn là thực phẩm đông khô được bảo quản đúng cách, tránh ẩm ướt thì không có lý do gì để vi khuẩn có hại phát triển mạnh. Một lưu ý khác, đông khô trong ngành dược phẩm thường được thực hiện để bảo quản lâu dài các chủng vi khuẩn.
Đông khô có tiêu diệt được mầm bệnh không?
Ngoài vi khuẩn, các mầm bệnh khác bao gồm virus và ký sinh trùng. Chúng gây ra nhiều bệnh như ngộ độc thực phẩm hoặc viêm dạ dày ruột. Đây là cách đông khô ảnh hưởng đến các mầm bệnh này:
Virus
Vi-rút không bị tiêu diệt bằng cách đông khô, tương tự như những gì xảy ra với vi khuẩn. Ví dụ: nếu bạn đông khô thịt sống làm thức ăn cho vật nuôi, vi-rút có trong thịt bò sẽ chuyển sang chế độ ngủ đông thay vì chết. Do đó, nấu chín thịt trước khi đông khô giúp loại bỏ vi rút.
Ký sinh trùng
Một số ký sinh trùng ẩn náu trong các sản phẩm động vật sống và nấu chưa chín, chẳng hạn như: sán dây, giun đũa và Giardia. Ô nhiễm có thể gây co thắt dạ dày, tiêu chảy và nôn mửa. Tin tốt là nấu chín kỹ hoặc đông lạnh thực phẩm, bao gồm cả đông khô, sẽ giết chết hầu hết ký sinh trùng.
Điều đó nói lên rằng, điều quan trọng là không chỉ dựa vào sấy khô bằng đông lạnh. Trước khi đông khô, bạn nên rửa kỹ trái cây và rau tươi và nấu các miếng thịt. Ngoài ra, hãy rửa tay và dụng cụ khi chế biến thực phẩm.
Vi khuẩn Salmonella
Salmonella đề cập đến một nhóm vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm. Các loại thực phẩm phổ biến có thể bị nhiễm khuẩn salmonella bao gồm: trứng sống, trái cây, rau, bơ hạt và các sản phẩm từ sữa. Làm khô bằng đông lạnh có thể ngăn vi khuẩn salmonella sinh sôi và giảm đáng kể chúng, nhưng vẫn có khả năng vi khuẩn salmonella lây nhiễm vào thực phẩm đã qua chế biến.
CDC đưa ra các khuyến nghị để ngăn ngừa nhiễm khuẩn salmonella bao gồm: rửa tay trước và sau khi xử lý thực phẩm, sử dụng thớt riêng cho thịt sống và sản phẩm chính. Đồng thời sử dụng nhiệt kế thực phẩm để đảm bảo thực phẩm được nấu ở nhiệt độ bên trong an toàn.
Cách giữ thực phẩm đông khô an toàn khỏi mầm bệnh
Các sản phẩm đông khô phải được bảo quản trong hộp kín. Túi Mylar rất lý tưởng vì chúng bảo vệ thực phẩm khỏi độ ẩm và ánh sáng. Nhưng bạn cũng có thể sử dụng lọ, lon và xô nhựa Mason (thường là sau khi đặt thực phẩm đông khô vào túi Mylar).
Việc bổ sung chất hấp thụ oxy bên trong gói thực phẩm của bạn sẽ loại bỏ oxy, bảo vệ các mặt hàng đông khô khỏi bị hư hỏng, nấm mốc phát triển và các mầm bệnh hiếu khí.
Ngoài việc niêm phong gói hàng đúng cách, hãy đảm bảo bảo quản chúng trong môi trường tối, chẳng hạn như tủ đựng thức ăn hoặc tủ bếp. Điều này sẽ kéo dài thời hạn sử dụng thực phẩm của bạn.
Câu hỏi thường gặp
Dưới đây là những câu hỏi và câu trả lời phổ biến về ảnh hưởng của đông khô lên vi sinh vật.
Sấy thăng hoa có phá hủy enzym không?
Sấy đông lạnh chỉ làm chậm chứ không tiêu diệt enzym. Trước hết, enzyme không thể bị phá hủy vì chúng không phải là sinh vật sống. Đúng hơn, enzyme là protein cho phép các phản ứng hóa học xảy ra. Họ chịu trách nhiệm cho sự chín của trái cây.
Đông khô có phá hủy men vi sinh không?
Probiotic là vi khuẩn và nấm men sống có lợi. Tác dụng mong muốn của chúng bao gồm cải thiện tiêu hóa và tăng cường hệ thống miễn dịch. Sữa chua là nguồn cung cấp men vi sinh tuyệt vời và việc sấy đông sẽ bảo quản chứ không phá hủy men vi sinh.
Sấy đông có làm mất chất dinh dưỡng không?
Không. Trên thực tế, đông khô giữ lại hơn 90% chất dinh dưỡng của thực phẩm, điều này khiến thực phẩm đông khô trở thành lựa chọn tuyệt vời cho những người tiêu dùng quan tâm đến sức khỏe. Điều tuyệt vời nhất là chúng có thời hạn sử dụng rất dài.
Bài viết liên quan:
Trái cây đông khô có tốt cho sức khỏe không?
Cách bảo quản thực phẩm trong thời gian dài
So sánh tổng quan các công nghệ sấy nóng và lạnh