Những thắc mắc về các loại thực phẩm trái cây sấy khô

những thắc mắt về thực phẩm nông sản sấy

Trái cây sấy khô đã có từ hàng ngàn năm nay ở Địa Trung Hải và Trung Đông. Chà là là một trong những loại trái cây sấy khô sớm nhất được ăn. Trái cây sấy khô được làm bằng cách lấy nước ra khỏi trái cây bằng cách phơi nắng hoặc sử dụng một loại máy đặc biệt gọi là máy khử nước. Vì nước được loại bỏ trong quá trình sấy khô, điều này cũng có nghĩa là đường tự nhiên trong trái cây được cô đặc lại.

Bạn có thể thêm chút vị ngọt cho ngày của mình bằng cách thưởng thức trái cây sấy khô. Các loại trái cây sấy khô phổ biến bao gồm nho khô, chà là, mận khô, quả sung, quả mơ và đào. Các loại trái cây như xoài khô, dứa và quả mọng cũng có sẵn nhưng chúng thường được sấy khô với thêm đường.

Thành phần dinh dưỡng của trái cây sấy khô

  • Trái cây sấy khô có thể là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa trong chế độ ăn uống. Quả mơ và đào khô cũng là nguồn cung cấp carotenoid dồi dào, chất mà cơ thể bạn chuyển hóa thành vitamin A.
  • Mận khô, nho khô và mơ cũng chứa sắt.
  • Nhiều loại trái cây sấy khô cũng là nguồn cung cấp chất xơ. Hãy xem có bao nhiêu chất xơ trong ¼ cốc trái cây sấy khô này.
Hoa quả sấy khô Chất xơ (g)
nho khô 2,5
Mơ khô 2.9
mận 3.1
Quả sung khô 3,7
ngày 8,0

Hãy nhớ rằng, trái cây sấy khô có nhiều đường hơn trái cây nguyên quả. Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường, tốt nhất nên liên hệ với chuyên gia dinh dưỡng để tìm hiểu cách đưa trái cây khô vào chế độ ăn cho bệnh tiểu đường của bạn.

giá trị dinh dưỡng trong các loại trái cây sấy

Trái cây sấy khô và sức khỏe răng miệng

Mặc dù trái cây sấy khô có thể được thưởng thức như một phần của chế độ ăn uống cân bằng nhưng hãy cẩn thận vì nó có thể dính vào răng và gây sâu răng. Tốt nhất bạn nên thưởng thức trái cây sấy khô như một phần trong bữa ăn để tránh bị dính răng hoặc bạn cũng có thể nhớ đánh răng sau khi thưởng thức.

Mua trái cây sấy khô lúc nào tốt nhất

  • Hãy kiểm tra cửa hàng thực phẩm số lượng lớn tại địa phương của bạn – trái cây sấy khô có thể rẻ hơn và sẽ tiết kiệm được bao bì.
  • Mua trái cây sấy khô không thêm đường. Kiểm tra danh sách thành phần để xem có thêm đường hay không.

Mẹo bảo quản trái cây sấy khô

  • Bảo quản trái cây khô trong hộp kín để giữ chúng tươi.
  • Trái cây sấy khô có thể bảo quản trong bao bì kín ở nhiệt độ phòng trong vài tháng. Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát như tủ.
  • Để bảo quản được lâu (lên đến một năm), chúng nên được bảo quản trong tủ lạnh trong túi nhựa kín.

Danh sách 30 tên trái cây sấy khô hiện nay

Hạnh nhân Quả mơ Hạt Pili Hạt thông
Quả hạch brazil Hạt ngô Mận khô Hạt hướng dương
Hạt dẻ Hạt điều Sacha Inchi Hạt hổ
Chà là Dừa khô Hạt lanh Hạt mè
Hạt cáo Quả sung Quả óc chó Quả sung
Phỉ Hạt Macadamia Nho khô Hạt bí
Hạnh nhân Marcona Hạt hồ trăn Hạt chia Hạt giống hoa hướng dương
Đậu phộng Hồ đào Trầu Hạt anh túc
Cudpahnut Thì là Mận khô Đậu nành

danh sách các loại hạt trái cây sấy dược bán nhiều nhất

Trái cây sấy khô tốt hay xấu?

Trái cây sấy khô có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu được ăn một cách điều độ. Tuy nhiên, ăn quá nhiều trái cây sấy khô có thể gây hại cho sức khỏe.

Tác dụng tích cực:

Giàu dinh dưỡng: Trái cây sấy khô chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ. Chất xơ giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, vitamin và khoáng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Tiện lợi: Trái cây sấy khô có thời hạn sử dụng lâu dài, dễ dàng mang theo và bảo quản.

Cung cấp năng lượng: Trái cây sấy khô chứa nhiều calo và đường, giúp cung cấp năng lượng nhanh chóng.

Giảm nguy cơ mắc một số bệnh: Một số nghiên cứu cho thấy trái cây sấy khô có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh như tim mạch, ung thư và tiểu đường.

Tác dụng tiêu cực:

Lượng đường cao: Trái cây sấy khô chứa nhiều đường tự nhiên, có thể gây hại cho sức khỏe nếu ăn quá nhiều. Ăn nhiều đường có thể dẫn đến béo phì, tiểu đường, tim mạch và các bệnh mãn tính khác.

Lượng calo cao: Trái cây sấy khô chứa nhiều calo hơn trái cây tươi, do đó ăn quá nhiều có thể dẫn đến tăng cân.

Mất chất dinh dưỡng: Quá trình sấy khô có thể làm mất đi một số vitamin và khoáng chất trong trái cây.

Nguy cơ tiềm ẩn: Trái cây sấy khô có thể bị nhiễm nấm mốc hoặc vi khuẩn nếu không được bảo quản đúng cách.

chuyên gia tư vấn dinh dưỡng thực phẩm sấy

Chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp đỡ như thế nào?

Các chuyên gia dinh dưỡng  có thể hỗ trợ bạn trong nhiều giai đoạn của cuộc đời từ khi mang thai cho đến việc ăn uống lành mạnh khi bạn lớn tuổi. Các buổi tư vấn với chuyên gia dinh dưỡng cũng có thể giúp bạn ngăn ngừa và điều trị các tình trạng sức khỏe như tiểu đường và bệnh tim. Chuyên gia dinh dưỡng sẽ làm việc với bạn để đưa ra lời khuyên cá nhân phù hợp với lối sống và mục tiêu của bạn.

Điểm mấu chốt

Bạn có thể thưởng thức trái cây sấy khô như một phần của chế độ ăn uống cân bằng, nhưng hãy nhớ kiểm soát khẩu phần vì chúng chứa nhiều đường hơn trái cây nguyên quả.

Nội dụng liên quan:

Thực phẩm khử nước và Thực phẩm sấy khô có gì khác biệt
Hướng dẫn cách sử dụng bảo trì máy sấy thực phẩm nông sản
Công nghệ sấy thăng hoa là gì? ưu và nhược điểm
Máy sấy mít gia đình

Trả lời