Thực phẩm sấy đông khô và thực phẩm khử nước… chính xác thì sự khác biệt giữa hai phương pháp bảo quản này là gì?. Tôi lấy năm loại thực phẩm khác nhau, đông khô và khử nước để chúng tôi có thể xem xét sự khác biệt.
Khử nước là gì?
Khi khử nước, bạn sử dụng luồng khí ấm thổi để loại bỏ khoảng 70-90% độ ẩm ra khỏi thực phẩm. Điều này có nghĩa là nếu không có độ ẩm đó, bạn sẽ không bị vi khuẩn hoặc nấm mốc tích tụ và thực phẩm sẽ ổn định khi bảo quản.
Thông thường, thực phẩm khử nước có thể bảo quản khá tốt trên kệ của bạn trong khoảng một năm (tùy thuộc vào mức độ ẩm mà bạn đã hút ra khỏi chúng). Mặc dù vậy, có một số thực phẩm bạn không nên làm mất nước.
Quá trình khử nước sử dụng máy khử nước, ngày nắng ấm hoặc thậm chí nhiệt độ thấp trong lò nướng của bạn. Vì vậy, việc bắt đầu thực sự rất dễ dàng.
Sấy đông là gì?
Đông khô có một chút khác biệt so với khử nước. Thay vì sử dụng nhiệt, đông khô sử dụng nhiệt độ cực lạnh (như -40 F). Sau đó tạo chân không xung quanh thực phẩm, đồng thời làm nóng và làm mát thực phẩm luân phiên để loại bỏ 99% độ ẩm ra khỏi thực phẩm.
Điều này cho phép thực phẩm đó giữ được mật độ dinh dưỡng đáng kinh ngạc và có thể tồn tại đến 25 năm trên kệ của bạn. Cũng giống như khử nước, có một số loại thực phẩm không thể đông khô.
Nhược điểm của đông khô là bạn phải có thiết bị đông khô. Những mô hình nhà ở này có thể có giá rất cao. Nhưng chúng tôi nhận thấy giá trị đó rất xứng đáng.
Sự khác biệt giữa khử nước và đông khô
Chúng tôi lấy năm loại thực phẩm khác nhau và cả hai đều được đông khô và khử nước để so sánh sự khác biệt. Mục tiêu chính của việc bảo quản thực phẩm là loại bỏ độ ẩm để nó không bị phân hủy hoặc phát triển vi khuẩn và nấm mốc. Làm điều đó mà không phá hủy thành phần cơ bản của thực phẩm sẽ tăng thêm thời hạn sử dụng và giá trị dinh dưỡng của thực phẩm.
Khử nước
Quá trình khử nước trong các máy khử nước được chế tạo kém sẽ loại bỏ khoảng 70% lượng nước. Trong tình trạng này, thức ăn chỉ còn ngon trong vài tháng. Sản phẩm cuối cùng cứng hơn đáng kể so với trước khi đưa vào thiết bị khử nước. Thực phẩm mất nước thường co lại trong suốt quá trình và có kết cấu như da.
Sấy đông lạnh
Sấy đông lạnh tại nhà với các dòng máy sấy Harvest Right loại bỏ 99% lượng nước. Hầu hết các sản phẩm khử nước tại nhà như trái cây, thịt và rau quả sấy khô đều có thời hạn sử dụng từ 1 năm trở xuống. Những thực phẩm tương tự được bảo quản bằng máy sấy đông lạnh có thời hạn sử dụng từ 15 đến 25 năm.
Thực phẩm đông khô xốp hơn thực phẩm khử nước. Chúng có kết cấu gần như thoáng mát. Một lát táo đông khô có cảm giác như nó có thể vỡ vụn nếu bạn bóp nó giữa các ngón tay. Nếu bạn ăn thực phẩm đông khô, nó sẽ có cảm giác giòn. Trong khi đó, nếu bạn ăn chậm hơn, độ ẩm trong nước bọt sẽ bù nước khiến nó gần như tan chảy trong miệng bạn. Trái cây sấy khô đông lạnh đặc biệt rất thích thú khi ăn, như trái cây, khoai tây chiên ngọt.
Bảng so sánh thực phẩm sấy đông khô và thực phẩm khử nước
Thực phẩm đông khô và khử nước không giống nhau. Các quy trình cho mỗi quy trình rất khác nhau mặc dù đưa ra kết quả tương tự. Tùy thuộc vào phong cách chế biến thực phẩm của bạn, một chiến lược có thể phù hợp với bạn hơn chiến lược kia. Nhưng với cả hai kỹ thuật chế biến thực phẩm, bạn sẽ có được thực phẩm bổ dưỡng và để được lâu dài.
Vì vậy, để tóm tắt mọi thứ, hãy xem bên dưới:
Thực phẩm đông khô | Thực phẩm khử nước |
Giá thường đắt hơn | Thông thường giá cả phải chăng hơn |
Loại bỏ tới 99% lượng nước | Loại bỏ từ 90 đến 95% nước |
Âm lượng hoạt động cao hơn | Âm lượng ít tiếng ồn hơn |
Thời hạn sử dụng lâu hơn | Cần giúp đỡ để đạt được thời hạn sử dụng lâu hơn |
Khó làm ở nhà hơn | Dễ dàng hơn để làm ở nhà. |
Tại sao bạn nên chọn sấy đông lạnh?
Có lẽ lập luận tốt nhất cho việc đông khô là sự đa dạng. Hầu như bất kỳ loại thực phẩm nào cũng có thể được đông khô để bảo quản và bảo quản thực phẩm. Thịt, trái cây, rau, món tráng miệng – thậm chí cả bữa ăn đầy đủ. Và đông lạnh các bữa ăn khô, thịt, sữa, trứng và rau sẽ bù nước nhanh chóng, đôi khi gần như ngay lập tức.
Bạn có thể đông lạnh phô mai tươi khô và bảo quản mà không cần làm lạnn kem chua cũng vậy. Trứng bác với phô mai? Không có gì! Sấy đông là cách tốt nhất để bảo quản và bảo quản sữa và trứng. Trong khi đó, rất khó để khử nước những thực phẩm này.
Tiết kiệm
Khi bạn cho rằng gần 40% thực phẩm mà các gia đình mua bị lãng phí, việc bảo quản thức ăn thừa và rau quả chín bắt đầu trở nên cần thiết. Thức ăn bị vứt đi vì rất nhiều lý do. Các gia đình chế biến hoặc mua quá nhiều thực phẩm ngay từ đầu, không hâm nóng thức ăn thừa hoặc đơn giản là để quên thức ăn ở phía sau tủ lạnh hoặc trên quầy bếp cho đến khi thức ăn bị hỏng.
Thiết kế gọn nhẹ đặt được ở mọi vị trí
Có thể sử dụng máy sấy đông lạnh tại nhà để dễ dàng loại bỏ những vấn đề này, nhờ đó tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho gia đình. Bây giờ bạn có thể bảo quản tất cả thức ăn thừa và thực phẩm chín.
Thực phẩm sấy có thời hạn sử dụng lâu hơn, độ ẩm thấp hơn và nhìn chung có vị ngon hơn thực phẩm khử nước. Thực phẩm đông khô sẽ bù nước nhanh hơn và cũng giữ được hình dạng, kết cấu và màu sắc ban đầu. Có thể đông khô nhiều loại thực phẩm hơn là khử nước. Hãy tưởng tượng bạn đang cố gắng sử dụng máy khử nước tại nhà. Điều này có thể bảo quản bánh sandwich kem, trứng sống hoặc pho mát. Nó sẽ thất bại thảm hại. Không như vậy nếu đông khô.
Bài viết liên quan:
Lợi ích từ việc sử dụng máy sấy thăng hoa
Thực phẩm sấy khô mọi điều cần gia đình biết
Cà phê sấy thăng hoa điều gì mọi người nên biết