Trái cây tươi, khô và đông lạnh đâu là chọn lựa tốt nhất?

Trái cây là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn uống nhưng chúng có thời hạn sử dụng tương đối thấp. Do đó, trái cây sấy khô và đông lạnh để được lâu đã trở thành mặt hàng chủ yếu trên kệ của các siêu thị.

Nhưng đã có rất nhiều tranh luận về lợi ích dinh dưỡng của trái cây tươi so với trái cây sấy khô hoặc đông lạnh. Vì quá trình chế biến bao gồm sấy khô hoặc đông lạnh làm giảm lượng vitamin và khoáng chất có trong trái cây. Sự khác biệt thực sự giữa trái cây tươi, khô và đông lạnh là gì?. Bạn nên tiêu thụ những gì và bao nhiêu?

Trái cây tươi, khô, đông lạnh

  • Trái cây tươi chưa qua chế biến với mức xử lý hóa học và vật lý tối thiểu.
  • Trái cây sấy khô là phiên bản khử nước của trái cây được chế biến bằng cách loại bỏ hàm lượng chất lỏng trong chúng để cải thiện thời hạn sử dụng. Vì vậy, chúng có dạng đường và chất dinh dưỡng đậm đặc như vitamin và khoáng chất. Các kỹ thuật sấy khác nhau liên quan đến việc chuẩn bị trái cây sấy khô là sấy thăng hoa, phơi nắng và sấy vi sóng, cùng nhiều kỹ thuật khác.
  • Trái cây đông lạnh được chế biến sau thu hoạch. Ở đây, trái cây tươi được chần; chúng được rửa sạch và giữ trong nước nóng một thời gian. Tiếp theo là đông lạnh ở nhiệt độ 5 o C hoặc nhiệt độ thấp hơn. Điều này biến hàm lượng nước trong trái cây thành tinh thể băng. Bạn cần bảo quản những loại trái cây này ở nhiệt độ thấp hơn trong tủ đông sâu và rã đông trước khi sử dụng.

giá trị dinh dưỡng trái cây tươi khô và đông lạnh thế nào?

Trái cây sấy khô

Hàm lượng dinh dưỡng của chúng khác nhau như thế nào?

Trái cây tươi, khô và đông lạnh được cho là sẽ cung cấp cho bạn lượng chất xơ, khoáng chất và đường gần như tương đương nhau. Tuy nhiên, lượng vitamin, đặc biệt là các vitamin tan trong nước như: phức hợp C và B, cũng như các chất hóa học thực vật có lợi các hợp chất hoạt tính sinh học như: flavonoid và polyphenol, sẽ khác nhau tùy thuộc vào phương pháp chế biến.

Trái cây tươi Trái cây sấy Trái cây đông lạnh
Chúng được hái khi chưa chín từ đồng ruộng để tăng khả năng bảo quản trong quá trình vận chuyển.

Ở giai đoạn này, quả chưa chứa đầy đủ chất dinh dưỡng.

Chúng có thể phải di chuyển nhiều tuần trước khi đến cửa hàng và hàm lượng dinh dưỡng của chúng bị ảnh hưởng bởi thời gian bảo quản, nhiệt độ và vận chuyển.

Trái cây sấy khô rất giàu năng lượng, chất phytochemical, chất xơ và khoáng chất.

Quá trình khử nước có thể làm giảm lượng vitamin nhạy cảm như vitamin C. Hiện nay, các đơn vị sản xuất bổ sung vitamin C trước khi chế biến trái cây để duy trì mức độ và bù đắp cho sự mất mát.

Quá trình này sủ dụng máy sấy đông khô không làm mất đi đáng kể các vitamin tan trong chất béo như A, E và K. Hầu hết các vi chất dinh dưỡng được giữ lại trong trái cây đông khô.

Những quả chín có chứa đầy đủ dinh dưỡng sẽ được hái từ ngoài đồng để chế biến.

Đông lạnh giữ lại tối đa chất dinh dưỡng trong trái cây. Tuy nhiên, phương pháp chần có thể ảnh hưởng đến mức độ phức hợp vitamin C và B của chúng ở một mức độ nào đó.

Khi bảo quản trong thời gian dài, chúng cũng có thể mất đi các vitamin tan trong chất béo như A và E.

so sánh giá trị dinh dưỡng của trái cây tươi, khô, đông lạnh

Ưu nhược điểm của trái cây tươi, khô và đông lạnh

Ưu điểm Nhược điểm
Trái cây tươi
  • Ít calo
  • Giàu chất dinh dưỡng
  • Chế biến tối thiểu
  • Hàm lượng chất lỏng cao
  • Thời hạn sử dụng ngắn
  • Có sẵn theo mùa
  • Mất các vitamin như C, A và E ở một mức độ nào đó
Trái cây sấy
  • Giàu chất chống oxy hóa và chất phytochemical. Đặc biệt là anthocyanin có thể giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch
  • Dễ mang theo
  • Thời hạn sử dụng lâu hơn một năm
Nguồn đường tự nhiên đậm đặc;
vì vậy, chúng cần được tiêu thụ với số lượng ít hơn
Trái cây đông lạnh
  • Ít calo
  • Thời hạn sử dụng lâu hơn từ sáu tháng đến một năm
  • Không có sẵn theo mùa
Mất đi các vitamin như C, A, E ở
mức độ nhất định

Mẹo sử dụng trái cây tươi, khô và đông lạnh

Bạn có thể chọn ăn tất cả các loại trái cây này. Mỗi hình thức đều có điểm cộng khi tiêu thụ theo đúng tỷ lệ. Dưới đây là một số ý tưởng về thời điểm nên tiêu thụ những loại trái cây này:

1. Tiêu thụ trái cây tươi theo thời tiết và vùng miền

Những loại trái cây này di chuyển quãng đường ít nhất trước khi đến bàn của bạn. Mang lại lợi ích dinh dưỡng tối đa so với các loại trái cây ngoại lai, không theo mùa. Ví dụ, dâu tây, cam và táo là những loại trái cây mùa đông có sẵn rất nhiều ở Ấn Độ. Bạn có thể chọn chúng thay vì các loại trái cây lạ như kiwi và quả mâm xôi.

mẹo sử dụng trái cây tươi khô đông lạnh

2. Ăn ít trái cây sấy khô hơn so với trái cây tươi và đông lạnh

Trái cây sấy khô có dạng đường đậm đặc và hàm lượng nước ít hơn so với trái cây tươi và đông lạnh. Vì vậy, nên tiêu thụ chúng với số lượng thấp hơn để kiểm tra lượng calo của bạn. Chẳng hạn, lượng đường được cung cấp bởi 100g (ba phần tư bát) nho tươi/đông lạnh tương đương với một nắm nho khô đen (19g-20g).

3. Tránh ăn trái cây sấy khô và đông lạnh bọc đường

Đôi khi, trái cây sấy khô cũng như trái cây đông lạnh như dứa, quả mâm xôi, quả việt quất, kiwi, v.v. Có thể được phủ một lớp đường để tăng hương vị và hương vị. Chúng cũng được bán dưới dạng kẹo trái cây sấy khô. Tránh tiêu thụ những sản phẩm như vậy vì chúng làm tăng lượng năng lượng và lượng đường của bạn.

Nội dung liên quan:

Cách làm củ cải sấy khô và chế biến món ăn

Trái cây sấy khô thực sự có tốt không?

Lợi ích của việc ăn trái cây hoa quả sấy khô

Để lại một bình luận