Ngoài ra, hãy khám phá những phương pháp tốt nhất để đông lạnh và sấy khô loại nấm yêu thích của bạn để bảo quản lâu dài.Nhờ kết cấu thịt và hương vị umami. Nấm là một trong những nguyên liệu đa năng nhất mà bạn có thể sử dụng trong nấu ăn. Nhưng để phát huy tối đa tiềm năng của chúng, bạn cần biết cách bảo quản nấm đúng cách.
Thực hành thực tế có thể khó thành thạo vì nấm khó tính vừa mỏng manh vừa dễ hỏng. Rõ ràng, tủ lạnh là nơi tốt nhất để bảo quản chúng, nhưng nơi bạn chọn sẽ ảnh hưởng đến việc bảo quản. Chúng tôi đã gặp gỡ các chuyên gia ẩm thực để tìm hiểu thêm về cách kéo dài thời hạn sử dụng của nấm và tất cả các thông tin quan trọng về nấm.
Giữ nấm khô
Theo Traci Weintraub, đầu bếp kiêm nhà sáng lập Gracefully Fed, một dịch vụ giao đồ ăn và nhà hàng, nấm được tạo thành từ 80 đến 90 phần trăm là nước. “Nấm có kết cấu xốp, nghĩa là chúng hút nước như miếng bọt biển”, bà nói thêm.
Do hàm lượng nước của nấm, nấm phải được giữ khô để giữ được độ cứng và tươi. Do đó, mục tiêu của việc bảo quản nấm là ngăn không cho nấm giải phóng nước và hút độ ẩm từ không khí. Theo Richard LaMarita, đầu bếp – giảng viên tại Viện Giáo dục Ẩm thực. Điều quan trọng nữa là không rửa nấm trước khi bảo quản; làm như vậy sẽ làm giảm thời hạn sử dụng của nấm.
Cách bảo quản nấm trong tủ lạnh
Cho dù bạn đang bảo quản các loại nấm thông thường (như nấm nút trắng hoặc nấm hương) hay các loại nấm cao cấp hơn (như nấm mỡ vàng), phương pháp bảo quản phù hợp thường giống nhau.
Cho nấm vào túi nâu : “Chỉ cần cho nấm nguyên vẹn, chưa rửa vào túi giấy nâu và gấp mép túi lại để đóng kín. Túi giấy sẽ hấp thụ độ ẩm, giúp nấm của bạn được an toàn”.
Sử dụng khăn giấy : Nếu bạn không có túi giấy màu nâu, nên gói nấm trong khăn giấy và đặt chúng vào bát trong tủ lạnh. Giống như túi, khăn giấy sẽ hấp thụ độ ẩm, giúp nấm luôn tươi.
Tránh nhựa : Nếu nấm của bạn đựng trong hộp nhựa kín, hãy lấy nấm ra và bảo quản bằng một trong các phương pháp trên. Điều này đặc biệt quan trọng nếu màng bọc thực phẩm không có lỗ, có thể giữ ẩm và làm nấm nhanh hỏng.
Nơi bảo quản: “Tránh để nấm gần thức ăn có mùi nồng vì nấm sẽ hấp thụ những mùi đó”.
Nấm thái lát: Nếu bạn đã thái lát nấm (hoặc mua nấm thái lát), nên bảo quản nấm trong hộp kín trong tủ lạnh.
Ngay cả khi sử dụng các phương pháp bảo quản trên, nấm nguyên quả nên được sử dụng trong vòng một tuần sau khi mua. Nấm thái lát nên được sử dụng trong vòng ba ngày.
Cách đông lạnh nấm
Nếu bạn không thể sử dụng nấm trong công thức nấu ăn trong vòng một tuần, hãy cân nhắc đông lạnh chúng. Tuy nhiên, nấm tươi có xu hướng đông lạnh tốt hơn; vì vậy hãy làm điều này sớm hơn là muộn và hãy nhớ rằng bạn sẽ cần phải nấu chúng trước.
Vâng, bước đầu tiên là nấu nấm trong thời gian ngắn, điều này sẽ giúp giữ nguyên chất lượng và hương vị của nấm khi đông lạnh. Để làm như vậy, hãy xào nhẹ nấm trong bơ cho đến khi nấm chín hoặc hấp nguyên nấm trong 5 phút (nấm cắt thành bốn hoặc thái lát có thể hấp trong khoảng 3 phút).
Để có màu sắc đẹp nhất sau khi đông lạnh, bạn cũng có thể nhúng nấm vào dung dịch gồm 1 pint nước và 1 thìa nước cốt chanh trước khi nấu. Theo Trung tâm Bảo quản Thực phẩm Gia đình Quốc gia. Sau khi nấm đã nấu chín nguội, hãy cho nấm vào túi an toàn cho tủ đông và bảo quản trong tủ đông đến 12 tháng.
Cách sấy nấm để bảo quản lâu dài
Một lựa chọn lưu trữ lâu dài khác là sấy khô nấm. So với đông lạnh, phương pháp này bảo quản chất lượng nấm tốt hơn trong khi kéo dài thời hạn sử dụng của chúng vô thời hạn. Nấm khô cũng có hương vị umami đậm đà và có thể chế biến lại thành súp, món hầm, nước sốt hoặc xào rất ngon.
Để làm khô nấm, hãy sử dụng máy sấy hoặc kỹ thuật đơn giản là phơi khô bằng không khí. Bao gồm việc đặt nấm vào hộp lưới có luồng không khí tốt (như rây lưới tròn) trong khoảng một tuần. Khi nấm đã khô hoàn toàn, hãy bảo quản chúng trong lọ thủy tinh kín khí.
Liên hệ để được tư vấn các dòng máy sấy bảo quản nấm: https://harvestright.com.vn/danh-muc/may-say-thang-hoa/
Dấu hiệu nấm đã bị hỏng
Ngay cả khi được bảo quản đúng cách, nấm cũng không để được mãi mãi. Bạn có thể biết nấm đã hỏng nếu chúng nhớt, nhăn nheo, sũng nước, xốp và sẫm màu hơn màu ban đầu. Chúng cũng sẽ có mùi và mốc. Nhưng nếu nấm của bạn chỉ có một vài đốm đen, chúng vẫn an toàn để ăn chỉ cần coi đó là dấu hiệu cho thấy chúng đang suy yếu và nên sớm được sử dụng hết, ông nói thêm.
Nội dung liên quan:
Nấm sống có an toàn khi ăn sống không?