Các thế hệ trước chúng ta đã rất thành thạo trong việc bảo tồn nguồn thực phẩm dồi dào này. Và sống nhờ nguồn lương thực dư thừa đó khi nguồn cung cấp thực phẩm khác trở nên khan hiếm. Ngày nay, nhiều người trong chúng ta hư hỏng khi nghĩ rằng chúng ta có sẵn nguồn thực phẩm dồi dào để mua ở các cửa hàng tạp hóa.
Trong nhiều thời đại trước đây, không có cửa hàng tạp hóa nào mà mọi người có thể ghé thăm để mua thực phẩm họ cần và cũng không có tủ lạnh. May mắn thay, trong thế giới ngày nay, chúng ta có thứ mà những thế hệ trước không có: những công nghệ hiện đại có thể giúp tạo điều kiện thuận lợi cho nhiệm vụ bảo quản thực phẩm lâu dài.
Những cách bảo quản thực phẩm tốt nhất để bảo quản lâu dài
1. Khử nước
Việc khử nước thực phẩm có thể được thực hiện bằng cách sử dụng lò nướng, máy khử nước điện hoặc phơi nắng bằng máy khử nước năng lượng mặt trời. Nhiều loại thực phẩm khác nhau có thể bị mất nước, bao gồm trái cây, rau quả và thậm chí cả thịt nấu chín và thịt khô.
Bảo quản thực phẩm đã khử nước của bạn trong hộp đựng khô ráo, chống ẩm ở nơi thoáng mát có chất hút oxy sẽ đảm bảo khả năng bảo quản lâu dài tốt nhất.
2. Phơi nắng
Do lượng đường và axit trong trái cây cao nên chúng có thể dễ dàng được phơi khô ngoài trời vào ngày nắng. Một ngày nóng, khô và nhiều gió là điều kiện tốt nhất, với nhiệt độ ngoài trời tối thiểu là 85℉ (29,5°C). Độ ẩm phải dưới 60% trong toàn bộ thời gian sấy.
Không nên phơi rau, thịt dưới nắng vì chúng không chứa lượng đường và axit cần thiết như trái cây, đồng thời thịt sống dễ bị nhiễm vi khuẩn.
Thực phẩm đã phơi ngoài trời nên được mang vào trong nhà qua đêm để tránh ngưng tụ hơi ẩm trong không khí vào ban đêm.
Màn hoặc giá đỡ rất hữu ích để cho phép không khí lưu thông qua thực phẩm sấy khô và để tránh các vấn đề về côn trùng và chim.Tốt nhất nên sử dụng hai màn chắn (một màn dùng làm kệ và một màn còn lại dùng làm tấm che thực phẩm).
Ví dụ về thực phẩm phơi nắng là nho khô và cà chua sấy khô.
3. Sấy khô
Một số thực phẩm như thảo mộc tươi có thể được sấy khô ở nơi khô ráo, ấm áp. Treo chúng lộn ngược buộc bằng dây bện trong nhà bếp là một cách tuyệt vời để làm điều này. Một cách khác là đặt các loại thảo mộc tươi của bạn vào trong bao đựng đồ ăn trưa bằng giấy, nơi chúng sẽ tự khô.
Khi đồ đạc của bạn đã khô hoàn toàn, bạn nên bảo quản chúng trong hộp bảo quản như lọ thủy tinh có nắp đậy. Để giúp đồ khô ráo, tránh bụi bẩn và côn trùng. Đây là một cách sử dụng tuyệt vời cho lọ thạch thủy tinh tái chế mà bạn đã để dành trong tủ bếp của mình.
4. Bảo quản khô
Nhiều loại thực phẩm khô khác nhau có thể bảo quản trong nhiều năm, bao gồm lúa mì, gạo trắng, ngô, đường, đậu khô, yến mạch cán, mì ống, khoai tây chiên và sữa bột không béo. Bảo quản những thực phẩm như vậy trong điều kiện tối, khô và mát (dưới 75 ℉ hoặc 24 oC). Đồng thời đảm bảo bảo vệ chúng khỏi côn trùng và động vật gặm nhấm bằng cách sử dụng chai PETE, túi giấy bạc và lon số 10.
Để bảo quản lâu dài an toàn và hiệu quả, hàng khô phải được sấy khô hoàn toàn để tránh vi khuẩn gây ngộ độc phát triển. Ngoài ra, hãy tránh bảo quản lâu dài các thực phẩm khô có hàm lượng chất béo hoặc dầu cao, chẳng hạn như: trứng khô, các loại hạt và gạo lứt. Vì những thực phẩm này có thể bị ôi thiu theo thời gian. Việc bổ sung chất hấp thụ oxy có thể hỗ trợ khả năng tồn tại lâu dài của hàng khô.
5. Đóng hộp
Đóng hộp tại nhà là một cách tuyệt vời để bảo quản thực phẩm để lưu trữ lâu dài. Thực phẩm đóng hộp có thể được ăn một cách an toàn miễn là còn nguyên seal. Tuy nhiên, mỗi năm trôi qua, giá trị dinh dưỡng và chất lượng tổng thể của những thực phẩm đóng hộp đó sẽ giảm đi.Vì vậy tốt nhất nên luân chuyển những thực phẩm này và bổ sung chúng vào mỗi mùa làm vườn mới.v
Luôn đảm bảo tuân theo các khuyến nghị đóng hộp cập nhật nhất để đảm bảo hàng hóa đóng hộp tại nhà an toàn nhất. Và tốt cho sức khỏe nhất, chẳng hạn như thông qua Trung tâm Bảo quản Thực phẩm Gia đình Quốc gia của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ.
6. Hút chân không
Niêm phong chân không bằng cách sử dụng các thiết bị niêm phong chân không đặc biệt là một cách. Để giảm đáng kể lượng oxy trong hộp bảo quản thực phẩm, cho phép kéo dài thời gian tồn tại của thực phẩm được bảo quản.
Tuy nhiên, có thể có những rủi ro phát sinh từ việc bảo quản thực phẩm kín chân không không đúng cách. Vì vậy hãy nhớ nghiên cứu từ các nguồn có uy tín, chẳng hạn như nguồn này từ Trung tâm Bảo quản Thực phẩm Gia đình Quốc gia.
7. Lên men
Lên men không chỉ là một cách bảo quản thực phẩm mà còn là một cách tuyệt vời để bảo quản và tăng cường dinh dưỡng cho những thực phẩm này. Trái cây và rau quả thường được lên men, chẳng hạn như trong quá trình chế biến dưa cải bắp và kim chi.
Quá trình lên men đôi khi được sử dụng để bảo quản thịt, chẳng hạn như trong quá trình chế biến xúc xích Ý và pepperoni.
8. Muối
Muối là một chất bảo quản thịt rất hữu ích và đã được sử dụng như vậy trong phần lớn lịch sử loài người. Muối cũng là nguyên liệu chính trong quá trình lên men các loại rau củ khác nhau.
9. Giấm
Vì giấm là chất bảo quản tự nhiên nên nó có tác dụng rất tốt trong việc bảo quản các loại rau khác nhau như: dưa chuột, cà rốt và hành tây. Giấm cũng có tác dụng tuyệt vời trong việc bảo quản các loại thảo mộc tươi và có thể được sử dụng để tạo ra các loại giấm thảo dược giúp tăng thêm hương vị đặc biệt cho nước sốt salad dấm tự chế.
Giấm trắng thông thường có thể dùng để bảo quản thực phẩm nhưng để bổ sung dinh dưỡng thì giấm táo là lựa chọn tuyệt vời.
10. Thịt hun khói
Nấu bằng khói được sử dụng để bảo quản và tạo hương vị cho thịt. Các loại thịt thường được hun khói bao gồm giăm bông, thịt xông khói, cá hồi, cá trích và hàu.
11. Ủ đường lên mem
Người ta biết rằng mật ong có thể tồn tại trong nhiều năm. Do hàm lượng đường cao nên mật ong chứa rất ít nước, do đó ngăn cản hầu hết vi khuẩn và các vi sinh vật khác tồn tại ở đó. Mật ong có tính axit tự nhiên, dễ dàng tiêu diệt vi khuẩn và tự nhiên chứa một lượng nhỏ hydro peroxide, cũng giúp tiêu diệt vi trùng.
Việc đậy kín mật ong sẽ đảm bảo mật ong không bị tiếp xúc với độ ẩm có thể khiến mật ong bị hư hỏng theo thời gian.
Mật ong rất tốt trong việc bảo quản mọi thứ đến nỗi nó được sử dụng trong thời Trung cổ để bảo quản trái cây và các thực phẩm khác.
12. Rượu
Các loại rượu tiêu thụ như rượu rum và rượu mạnh có thể được sử dụng để bảo quản trái cây mùa hè như quả mọng và sau đó có thể được sử dụng để chế biến các món ăn dành cho người sành ăn. Đây chắc chắn là một dự án bảo quản thực phẩm dành cho người lớn nhưng dù sao nó cũng có thể là một dự án thú vị.
Các loại rượu có nồng độ cồn từ 80 đến 100 như rượu vodka cũng có thể được sử dụng để bảo tồn các đặc tính có lợi cho sức khỏe của dược liệu bằng cách tự làm cồn thảo dược từ các loại thảo mộc mà bạn tự trồng.
13. Hầm chứa
Có một hầm chứa rễ cây trong nhà là một cách tuyệt vời để kéo dài thời gian sử dụng của các sản phẩm như cà rốt, bắp cải, củ cải đường, khoai tây và củ cải, nhưng bạn cũng có thể bảo quản các thực phẩm khác như khoai lang, các loại hạt, táo và lê.
14. Tiết kiệm hạt giống
Mặc dù việc tiết kiệm hạt giống không phải là điều đầu tiên bạn nghĩ đến khi thảo luận về bảo quản thực phẩm, nhưng nó thực sự đóng một vai trò rất quan trọng trong việc bảo tồn các loài thực phẩm, mang lại ứng dụng rộng rãi hơn là chỉ bảo quản thực phẩm cho mùa đông.
Tiết kiệm hạt giống thực sự là một cách tuyệt vời để dự trữ lương thực lâu dài, bởi vì bạn đang tiết kiệm tiềm năng sản xuất lương thực trong nhiều năm tới.
Bằng cách dự trữ một số hạt giống từ những cây tốt nhất và kiên cường nhất trong vườn của bạn mỗi năm. Bạn sẽ có cơ hội trồng những giống cây yêu thích của mình năm này qua năm khác. Bạn thậm chí có thể truyền lại các loại hạt giống yêu thích cho con cháu của mình như nhiều thế hệ người làm vườn và nông dân gia truyền đã làm trước bạn!
Mẹo bảo quản hạt giống tối ưu lâu dài
- Giữ hạt giống của bạn trong điều kiện mát mẻ, tối và khô.
- Giữ hạt giống của bạn trong các hộp chống ẩm, chẳng hạn như túi mylar hoặc lọ thủy tinh, hoặc chai thuốc đã qua sử dụng. Túi Ziploc cũng có thể hoạt động trong tình trạng khó khăn. Bảo quản bằng chất hút ẩm hoặc chất hút oxy để giúp kéo dài thời gian bảo quản hạt giống.
- Hãy đảm bảo luân chuyển hạt giống vài năm một lần để đảm bảo sức sống của hạt giống ở mức cao nhất.
- Hạt giống bạn đã lưu phải được làm khô hoàn toàn và sau đó cho vào thùng bảo quản. Hãy nhớ dán nhãn thùng chứa ghi rõ loại hạt giống và ngày bạn thu hoạch hạt giống.
- Để chắc chắn rằng hạt giống đã lưu của bạn vẫn còn khả năng sống trước khi gieo, bạn nên thực hiện kiểm tra độ nảy mầm của hạt.
Việc tiếp tục tiết kiệm hạt giống sẽ bảo tồn các loại trái cây và rau quả quan trọng cũng như sự đa dạng sinh học quan trọng của chúng cho các thế hệ mai sau mà đơn giản là sẽ không tồn tại.
Bài viết liên quan:
Trái cây đông khô có tốt cho sức khỏe không?
Đồ đông khô có diệt được vi khuẩn không?
So sánh tổng quan các công nghệ sấy nóng và lạnh
Sự khác biệt giữa thực phẩm sấy khô và thực phẩm đông khô là gì?