Khi bạn dấn thân vào thế giới chuẩn bị thực phẩm cho các cuộc phiêu lưu ngoài trời. Hoặc vì lý do phòng ngừa thảm họa, tại một thời điểm nào đó, bạn có thể sẽ bắt gặp chủ đề về thực phẩm sấy khô so với thực phẩm đông khô. Cả người hoạt động ngoài trời và người chuẩn bị thường bị nhầm lẫn bởi sự khác biệt giữa các thuật ngữ (hoàn toàn đúng) và nhiều người nghĩ rằng sấy khô đông khô và khử nước là một, nhưng thực tế không phải vậy.
Sấy đông khô là một dạng mất nước và do đó thực phẩm sấy đông khô là một loại thực phẩm mất nước. Nhưng sấy đông khô là một quá trình cụ thể và trong sử dụng hàng ngày. Một bữa ăn sấy đông khô có ý nghĩa khác với một thành phần mất nước.
Trong bài viết này, chúng tôi sẽ so sánh thực phẩm sấy khô với thực phẩm sấy đông lạnh. Và cân nhắc ưu nhược điểm của từng loại theo quan điểm giải trí ngoài trời và chuẩn bị cho trường hợp khẩn cấp.
Sấy khô so với sấy đông lạnh
Sấy đông và khử nước đều là những phương pháp bảo quản thực phẩm thường được sử dụng. Nhưng quy trình và kết quả cuối cùng lại khác nhau rất nhiều. Sự khác biệt chính nằm ở cách tiếp cận loại bỏ độ ẩm và chất lượng của sản phẩm cuối cùng.
Sấy khô phương pháp bảo quản thực phẩm cổ xưa
Con người đã phơi khô thực phẩm dưới ánh nắng mặt trời để giữ được lâu hơn, dễ bảo quản và đóng gói hơn trong hàng ngàn năm. Như tên gọi của nó, sấy khô thực phẩm có nghĩa là loại bỏ càng nhiều độ ẩm khỏi thực phẩm càng tốt thông qua việc sử dụng nhiệt và luồng không khí.
Điều này kéo dài thời gian thực phẩm chịu được sự phân hủy của vi khuẩn và các quá trình phân hủy khác. Tuy nhiên, quá trình này dựa vào sự bốc hơi có thể làm thay đổi hương vị, kết cấu và thành phần dinh dưỡng của thực phẩm.
Sấy đông khô, còn được gọi là đông khô, là một quá trình đòi hỏi nhiều công nghệ hơn so với quá trình khử nước cơ bản. Vì nó làm đông thực phẩm trước rồi sau đó là chân không bốc hơi ẩm để loại bỏ hàm lượng nước. Quá trình sấy đông khô bảo toàn cấu trúc. Giá trị dinh dưỡng của thực phẩm và tạo ra sản phẩm có hương vị giống như thực phẩm tươi khi được ngâm nước trở lại.
Mặc dù sấy đông khô là một kỹ thuật hiện đại, nhưng về cơ bản nó bắt chước phương pháp cổ xưa được người da đỏ Inca sử dụng. Những người vận chuyển sản phẩm của họ từ độ cao thấp đến độ cao của Machu Picchu, tự nhiên “sấy đông khô” thực phẩm của họ trong nhiều tuần.
Quy trình hiện đại tối ưu hóa điều này bằng cách loại bỏ nước khỏi sản phẩm chỉ trong vài giờ hoặc vài ngày, tăng tốc đáng kể quá trình bảo quản trong khi vẫn duy trì lợi ích của thời hạn sử dụng lâu dài và giữ lại chất dinh dưỡng.
Sự khác biệt về việc loại bỏ độ ẩm
Thực phẩm sấy khô tiêu chuẩn thường loại bỏ khoảng 80-95% độ ẩm; tùy thuộc vào quy trình cụ thể và các yếu tố khác. Để so sánh, thực phẩm đông khô loại bỏ khoảng 98-99% độ ẩm của sản phẩm.
Cả hai phương pháp đều tạo ra thực phẩm có thời hạn sử dụng lâu hơn, nhẹ hơn và nhỏ gọn hơn. Nghĩa là khả năng lưu trữ được tối đa và cần ít tài nguyên vận chuyển hơn.
Đối với những người thích hoạt động ngoài trời, sức hấp dẫn của cả thực phẩm đông khô và thực phẩm sấy khô là điều hiển nhiên: bạn có thể mang theo nguyên liệu và bữa ăn sẵn ra ngoài. Mà không cần phải làm đau lưng hay phải mang theo cả một nhóm người. Bạn có thể thưởng thức nhiều hương vị đa dạng hơn ở vùng hẻo lánh, nơi bạn có thể không có kho lạnh.
Đối với những người đang tìm kiếm thực phẩm để phòng ngừa trường hợp khẩn cấp. Cả hai loại thực phẩm này đều hấp dẫn vì khả năng bảo quản lâu dài.
Vậy, cái nào tốt hơn?
Lợi ích của việc sấy đông thực phẩm thường lớn hơn so với việc sấy khô thực phẩm. Mọi người có xu hướng thiên về các bữa ăn sấy đông để mang theo trong các chuyến phiêu lưu ngoài trời và để bảo quản thực phẩm lâu dài. Sau đây là những lợi ích chính của việc sấy đông:
Nhiều dinh dưỡng và hương vị hơn
Quy trình chân không được sử dụng trong quá trình sấy đông lạnh bảo quản tốt hơn với cấu trúc bên trong của thực phẩm: độ ẩm được loại bỏ trong khi không gian lỗ rỗng vẫn còn. Khi thực phẩm được ngậm nước trở lại, nó có hương vị giống như khi mới nấu và hàm lượng dinh dưỡng mà nó cung cấp cũng giống nhau.
Ngược lại, nhiệt độ trong quá trình khử nước tiêu chuẩn sẽ làm thay đổi hương vị. Và kết cấu ban đầu của thực phẩm có thể làm mất 40-50% giá trị dinh dưỡng.
Nhẹ hơn và thời hạn sử dụng lâu hơn
Vì quá trình đông khô loại bỏ nhiều độ ẩm hơn, nên sấy đông khô tạo ra sản phẩm nhẹ hơn, rất phù hợp để đóng gói bữa ăn cho chuyến đi dã ngoại. Độ ẩm còn lại trong thực phẩm sấy khô khiến thực phẩm nặng hơn một chút cũng khiến thực phẩm có thời hạn sử dụng ngắn hơn: thường chỉ vài năm.
Đa năng nhất
Bạn có thể đông khô hầu như bất kỳ loại thực phẩm nào, trong khi các mặt hàng bạn thực sự có thể khử nước một cách thỏa đáng thì hạn chế hơn (trái cây, rau củ và thịt khô khử nước là phổ biến nhất). Từ mì ống primavera đến pad Thái đến kem, lựa chọn các bữa ăn đông khô có nghĩa là bạn có nhiều lựa chọn hơn khi chế biến các món ăn vùng quê.
Nhanh hơn để bù nước
Vì cấu trúc của thực phẩm đông khô không bị thay đổi. Nên bù nước nhanh hơn thực phẩm sấy khô. Các bữa ăn của có thể được bù nước chỉ trong vài phút!. Điều này có nghĩa là ít thời gian chuẩn bị hơn và ít lãng phí nhiên liệu bếp cắm trại hơn.
Thực phẩm sấy khô có thể là đồ ăn nhẹ tuyệt vời. Nhưng khi cần một bữa ăn đầy đủ, thực phẩm sấy đông lạnh là lựa chọn tốt hơn nhiều.
Nói như vậy, nếu bạn muốn tự bảo quản thực phẩm tại nhà bằng phương pháp tự làm, thì sấy khô có lẽ là cách tốt nhất. Cho dù bạn mua máy sấy thực phẩm hay lắp đặt một số loại hệ thống sấy không khí hoặc sấy nắng khác, thì quy trình này đơn giản hơn và rẻ hơn. Sấy đông là một công việc phức tạp hơn, đòi hỏi thiết bị chuyên dụng đắt tiền.
Xem thêm các sản phẩm máy tại đây: https://harvestright.com.vn/danh-muc/may-say-thang-hoa/
Bài viết liên quan:
Sự khác biệt máy sấy thực phẩm và máy sấy đông lạnh là gì?
Làm thế nào để mua máy sấy khô thực phẩm đúng giá?
Phương pháp sấy phổ biến và hiệu quả hiện nay
Các phương pháp sấy nhân tạo dễ dàng bảo quản thực phẩm
Cách bảo quản thực phẩm trong thời gian dài