Trứng là thực phẩm chủ yếu được bảo quản lạnh trong nhiều hộ gia đình, nhưng nếu bạn thấy trứng của mình có xu hướng để quá lâu, bạn có thể tự hỏi mình có những lựa chọn nào khác. Trứng tươi cuối cùng cũng hết hạn, và việc dành thời gian để kiểm tra độ tươi của trứng có thể rất phiền phức. Nếu ngay cả trứng lỏng cũng không được sử dụng hết trước ngày hết hạn, thì bạn có thể cân nhắc một dạng trứng khác, ổn định hơn: Trứng đông khô.
Trứng đông khô là gì và chúng có rẻ hơn trứng tươi không?
Trứng là thực phẩm chủ yếu được bảo quản lạnh trong nhiều hộ gia đình, nhưng nếu bạn thấy trứng của mình có xu hướng để quá lâu, bạn có thể tự hỏi mình có những lựa chọn nào khác. Trứng tươi cuối cùng cũng hết hạn, và việc dành thời gian để kiểm tra độ tươi của trứng có thể rất phiền phức. Nếu ngay cả trứng lỏng cũng không được sử dụng hết trước ngày hết hạn, thì bạn có thể cân nhắc một dạng trứng khác, ổn định hơn: Trứng đông khô.
Trứng đông khô là gì?
Trứng đông khô là trứng đã trải qua quá trình đông khô. Phương pháp bảo quản này bao gồm việc loại bỏ độ ẩm khỏi trứng, giúp kéo dài thời hạn sử dụng của trứng. Trứng đông khô có nhiều dạng khác nhau, bao gồm cả trứng nguyên quả, lòng đỏ và lòng trắng trứng. Chúng cũng có sẵn ở nhiều chế phẩm khác nhau, chẳng hạn như trứng rán và trứng ốp la.
Nhưng bạn vẫn có thể thắc mắc: Trứng đông khô khác với trứng thường như thế nào? Trứng đông khô khác với trứng thường ở một số điểm. Trước hết, trứng đông khô có thời hạn sử dụng lâu hơn nhiều. Trứng thường có thể để được tới năm tuần trong tủ lạnh, trong khi trứng đông khô có thể để được tới hàng thập kỷ – lên tới 25 năm (qua NPR ). Ngoài ra, trứng đông khô nhẹ hơn và nhỏ gọn hơn trứng thường, giúp dễ bảo quản và vận chuyển hơn.
Một điểm khác biệt nữa giữa trứng đông khô và trứng thường là trứng đông khô tiện lợi hơn. Ngoài sự tiện lợi, trứng đông khô cũng có thể được sử dụng theo mọi cách như trứng thường. Chúng có thể được sử dụng trong nhiều công thức nấu ăn, bao gồm các món nướng, trứng ốp la và trứng đánh.
Chúng được tạo ra bằng cách loại bỏ độ ẩm
Không giống như trứng thông thường, quá trình làm trứng đông khô phức tạp hơn và đòi hỏi nhiều bước. Mục tiêu chính là loại bỏ độ ẩm khỏi trứng, cho phép chúng được lưu trữ trong thời gian dài như vậy. Nhưng trước tiên, trứng được đập và làm rỗng hoặc tách thành lòng đỏ và lòng trắng. Bước này chỉ phụ thuộc vào việc trứng có được đông khô thành lòng đỏ, lòng trắng hay toàn bộ trứng dạng bột.
Tiếp theo, trứng sau đó được đông lạnh nhanh chóng và đặt trong một buồng chân không. Nơi độ ẩm được loại bỏ thông qua một quá trình gọi là thăng hoa. Thăng hoa là quá trình một chất chuyển từ trạng thái rắn trực tiếp sang trạng thái khí, bỏ qua trạng thái lỏng trung gian (thông qua MDPI). Quá trình này xảy ra khi một chất rắn được đun nóng đến nhiệt độ mà áp suất hơi của nó bằng hoặc lớn hơn áp suất của môi trường xung quanh, khiến chất rắn chuyển thành khí.
Sau khi độ ẩm đã được loại bỏ khỏi trứng và chỉ còn lại chất rắn, chúng có thể được đóng gói, niêm phong và vận chuyển đến các cửa hàng.
Trứng đông khô có vị như thế nào?
Trứng đông khô có hương vị và kết cấu hơi khác so với trứng thông thường. Vì tất cả độ ẩm đã được loại bỏ khỏi trứng nên không có hơi nước nào được tạo ra nếu trứng được nấu chín mà không thêm bất kỳ độ ẩm nào. Điều đó có nghĩa là chúng có kết cấu hơi đặc và dai hơn. Hương vị cũng đậm đà hơn một chút. Một số người mô tả hương vị hơi dai, nhưng hầu hết thấy hương vị tương tự như trứng thông thường.
Để cải thiện kết cấu và hương vị của trứng, bạn có thể muốn tái tạo trứng đông khô trước khi nấu chúng. Nếu bạn kết hợp chúng vào một công thức như một món nướng vốn đã cần nhiều chất lỏng, trứng cũng nên được tái tạo. Để tránh hấp thụ một số chất lỏng dư thừa khi chúng được trộn vào bột. Ngoài kết cấu khô ngay khi lấy ra khỏi bao bì, trứng đông khô rất giống với trứng thông thường.
Sử dụng trứng đông khô cho những món ăn này
Trứng đông khô có thể được sử dụng trong nhiều công thức nấu ăn, bao gồm các món nướng, trứng ốp la và trứng đánh. Để nấu bằng trứng đông khô, chỉ cần thêm nước để hoàn nguyên trứng và sau đó nấu chúng như bạn nấu trứng thông thường. Trứng sẽ cần được ngâm nước lại trong khoảng 10 đến 15 phút trước khi nấu hoặc trộn vào bột.
Đối với trứng rán, chỉ cần thêm nước vào trứng đông khô, đánh tan. Sau đó nấu trong chảo ở lửa vừa cho đến khi trứng đông lại hoàn toàn (theo Honeyville ). Đối với trứng ốp la, thêm nước vào trứng đông khô, sau đó nấu trong chảo với nhân tùy thích.
Nếu bạn chọn sử dụng trứng đông khô trong các sản phẩm nướng, bạn sẽ cần chú ý đến phép chuyển đổi trên bao bì. Nhãn bao bì phải bao gồm phép đo thể hiện lượng trứng đông khô bạn cần sử dụng để thay thế một quả trứng duy nhất. Hãy nhớ rằng trứng đông khô sẽ có vẻ nhỏ hơn so với trứng thông thường vì chúng không chứa nước.
Thông tin dinh dưỡng của trứng đông khô
Trứng đông khô được coi là một trong những phương pháp tốt nhất để bảo quản trứng vì trứng giữ lại tất cả các chất dinh dưỡng của chúng thực sự tốt theo Farmhouse on Boone. Đối với các chất dinh dưỡng đa lượng của trứng đông khô, bạn có thể ngạc nhiên về lượng mà một lượng nhỏ có thể chứa. Hai thìa rưỡi hoặc 13 gam trứng đông khô bao gồm 80 calo, sáu gam chất béo, sáu gam protein và không có carbohydrate.
Để so sánh, có 85 calo, 5,77 gam chất béo, 7,3 gam protein và ít hơn nửa gam carbohydrate trong một quả trứng ngoại cỡ. Và theo PureWow, một quả trứng ngoại cỡ nặng khoảng 64 gam.
Mặc dù khối lượng khác nhau, nhưng việc thiếu nước trong trứng đông khô cho phép nó chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn với lượng trứng nhỏ hơn nhiều, chiếm ít không gian hơn (theo NPR ). Đó là lý do tại sao trứng đông khô là một lựa chọn phổ biến cho các môn thể thao mạo hiểm ngoài trời như du lịch ba lô.
Một lợi ích khác của trứng đông khô là chúng tiết kiệm chi phí hơn trứng tươi. Nhưng để tiết kiệm nhất, bạn cần phải mua trứng ở nơi thương mại thay vì mua với số lượng nhỏ bán cho người tiêu dùng.
Vì vậy, bất kể bạn định sử dụng trứng đông khô như thế nào?. Chúng đều là lựa chọn lành mạnh, dễ dàng chứa nhiều protein có thể chịu được thời gian. Mặc dù có thời hạn sử dụng rất dài, bạn có thể ngạc nhiên về việc trứng bột hữu ích và tuyệt vời như thế nào.
Xem thêm các dòng máy sấy thăng hoa hiện nay: https://harvestright.com.vn/danh-muc/may-say-thang-hoa/
Bài viết liên quan:
Hướng làm trứng đông khô thơm ngon
Sự khác biệt máy sấy thực phẩm và máy sấy đông lạnh là gì?