Thăng hoa là một trong những quá trình quan trọng nhất cho phép xảy ra quá trình đông khô, nhưng không phải lúc nào nó cũng được hiểu rõ. Việc thấy hoạt động sấy thăng hoa thăng hoa không phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, sự thay đổi pha độc đáo này đáng được chú ý vì nó có thể làm khô đông lạnh.
Bài viết này trình bày những khái niệm cơ bản về thăng hoa, nó là gì và nó hoạt động như thế nào trong quá trình đông khô.
Thăng hoa là gì?
Thăng hoa là sự chuyển đổi một chất từ trạng thái rắn, chẳng hạn như nước đá, sang trạng thái khí (hơi nước) mà không qua pha lỏng (nước).
Sự thăng hoa chỉ có thể diễn ra khi áp suất khí quyển thấp. Khi nhiệt độ tăng lên trên 0°C ở áp suất chỉ 0,06 atm, nước trở nên đủ ấm để tan băng nhưng không có đủ áp suất để tạo thành chất lỏng. Đây là cách băng rắn biến thành hơi nước dạng khí.
Thăng hoa trong đông khô là gì?
Bây giờ chúng ta đã biết thăng hoa là gì?. Nó ảnh hưởng như thế nào đến quá trình đông khô?
Đầu tiên, tóm tắt nhanh về đông khô : Đây là một phương pháp bảo quản thực phẩm và dược phẩm phổ biến và hiệu quả, mất khoảng 20-40 giờ để hoàn thành. Không giống như: đông lạnh truyền thống bao gồm ba giai đoạn, với giai đoạn thứ hai là thăng hoa (còn gọi là sấy sơ cấp).
Ở giai đoạn cấp đông, sản phẩm được đông lạnh hoàn toàn bằng phương pháp cấp đông nhanh từng phần (IQF). Làm như vậy sẽ giữ cho các tinh thể băng nhỏ để đảm bảo tính nguyên vẹn của sản phẩm. Với hầu hết các máy sấy đông lạnh, vật liệu cần bảo quản sẽ được đặt vào buồng hoặc kệ khi vẫn chưa đông lạnh. Buồng được niêm phong và sản phẩm được đông cứng.
Giai đoạn tiếp theo là giai đoạn thăng hoa
Trong giai đoạn đông khô này, bơm chân không trong máy sẽ đẩy không khí ra khỏi buồng để hạ áp suất khí quyển xuống dưới 0,06 atm (ATM). Một lượng nhiệt nhỏ được sử dụng để làm bay hơi các hạt băng rắn ở giai đoạn đầu mà không tan chảy. Khi kết thúc bước này, hơn 90% lượng nước trong sản phẩm sẽ được thăng hoa.
Giai đoạn sấy thứ cấp làm giảm độ ẩm trong sản phẩm hơn nữa bằng cách sử dụng nhiều nhiệt hơn và giảm áp suất. Sau khi hoàn thành việc này, sản phẩm đông khô sẽ chỉ còn độ ẩm khoảng 1% đến 4%. Sau đó nó được niêm phong trong bao bì chống ẩm và bảo quản trong vài năm hoặc cho đến khi sản phẩm được sử dụng.
Lý do khiến thăng hoa là một quá trình có giá trị trong quá trình đông khô. Là vì nó làm giảm các vấn đề thường xảy ra với quá trình đông lạnh truyền thống. Các sản phẩm đông lạnh thường tan băng và đông lạnh lại, dẫn đến thực phẩm bị nhão hoặc dược phẩm bị hư hỏng. Thăng hoa đúng cách cũng đảm bảo tránh được các vấn đề và sai sót thường gặp khi sấy thăng hoa.
Thực phẩm nào có thể được đông khô?
Cho dù bạn yêu thích sản phẩm tươi sống, thịt hay đồ ăn nhẹ thì tin tốt là bạn sẽ không hết lựa chọn. Những thực phẩm tốt nhất để đông khô bao gồm:
Trái cây
Táo, Xoài, Quả mọng, Chuối, Dâu tây, Quả việt quất, Quả mâm xôi, Dứa,Trái đào, Thanh long, Lê, Quả mơ, Vải thiều, Cam quýt, Trái chôm chôm, Anh đào, Quả nho, Dưa hấu, Bơ, Rau, Thảo mộc và gia vị, Bông cải xanh, Súp lơ, Măng tây, Rau chân vịt, Cà chua, Khoai tây, Bí đao, Quả bí, Đậu Hà Lan, Cà rốt, Cải xoăn, Nấm, Quả bí ngô, Đậu bắp, Cà tím
Hoa quả trái cây sấy
Các loại rau lá xanh khác
Hành, Húng quế, Rau kinh giới, Ngò, Gừng, Mùi tây, Hành lá, Cây bạc hà, Rau thì là, Ớt jalapeno, Hiền nhân xạ hương
Thịt
Thịt, trứng và hải sản, Thịt bò, Thịt gà, Thịt lợn, Cừu non, Thịt nguội (gà tây, giăm bông, xúc xích), Thịt nai, Trứng sống hoặc nấu chín, Cá tuyết, Cá ngừ, Cá hồi, Cá mòi, Cá thu, Cá rô phi, Tôm, Sò.
Sản phẩm bơ sữa
Phô mai Cheddar, Phô mai Gouda, Phô mai jack Monterey, Parmesan cheese, Phô mai Feta, Phô mai xanh, Kem béo, Kem chua, Sữa chua, Kefir, Sữa không béo, Kem
Đồ ăn nhẹ
Bột yến mạch và trái cây cắn, Thịt bo khô, Phô mai cắn, Trái cây trộn, Kẹo dẻo, Món tráng miệng, Bánh ngọt (bánh dâu, bánh phô mai, v.v.), Brownies, Bánh mì kẹp kem
Đồ uống
Cà phê, Các loại nước ép trái cây: Sinh tố, Sữa thực vật (sữa hạnh nhân, sữa hạt điều, nước cốt dừa, sữa yến mạch), Trà, Trà trái cây
Bột gia vị
Gia vị và nước sốt, Sốt cà chua ít đường và muối, Mù tạc, Nước sốt cà chua
Nước sốt
Nước hầm xương và súp, nước hầm gà, nước cối bò hầm.
Thực phẩm bạn không thể đông khô
Bất cứ thứ gì có đường đậm đặc và chứa nhiều chất béo (dầu) đều không thể đông khô đúng cách. Đặc biệt, chất béo sẽ bị ôi nhanh hơn.
Mayonaise, Bơ, Quả hạch, Bơ hạt, Sô cô la nguyên chất, Xi-rô, Mứt và bảo quản, Nước ngọt, Đồ uống có cồn, kể cả những đồ uống có chứa lượng đường cao
Trong trường hợp các sản phẩm thịt khô đông lạnh có hàm lượng chất béo cao hơn. Chúng sẽ được tiêu thụ tốt nhất trong vòng vài năm. Ngoài ra, khi nấu các loại thịt có nhiều chất béo, chẳng hạn như thịt xông khói, hãy đảm bảo loại bỏ dầu mỡ dư thừa trước khi đông khô.
Nội dung liên quan:
Câu hỏi thường gặp về máy sấy động lạnh Harvest Right
Sự khác biệt giữa túi Mylar và túi chân không là gì?
Cách bảo quản thực phẩm đông khô